.

HÌNH THÀNH DỰ ÁN

Quảng Trị từng là chiến trường ác liệt và chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong chiến tranh. Gần 40 năm sau chiến tranh và hơn 20 năm đổi mới

Xem tiếp
.

MỤC TIÊU DỰ ÁN

Xây dựng các nội dung, kế hoạch hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn hàng năm và lồng ghép vào quy trình lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

VẤN ĐỀ SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT

Nâng cao năng lực điều phối, hợp tác thực hiện các hoạt động bom mìn của tỉnh Quảng Trị với sự phối hợp của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan

.

TRUNG TÂM HÀNH ĐỘNG BOM MÌN TỈNH QUẢNG TRỊ

Thành lập Trung tâm hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị


PeaceTrees Việt Nam: Một phần tư thế kỷ nỗ lực vì một Quảng Trị 'sạch' bom đạn

Ngày cập nhật: 10/01/2020 8:52:03 SA

HÀ NỘI — Vừa qua, Tổ chức PeaceTrees Việt Nam (Cây hòa bình) tổ chức lễ kỉ niệm 25 năm ngày thành lập.

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: Kiều Vân/TTXVN

Tổ chức PeaceTrees được thành lập vào năm 1995 bởi vợ chồng bà Jerilyn Brusseau. Đây là tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đầu tiên được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm và phá hủy bom mìn, vật liệu nổ và đang là tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ duy nhất hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Với sự nỗ lực không ngừng, hơn 20 năm qua, PeaceTrees đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ; giáo dục phòng tránh bom mìn; hỗ trợ nạn nhân bom mìn; hỗ trợ phát triển kinh tế, xây giếng nước sạch; trồng cây cải tạo môi trường; tổ chức các chuyến thăm hữu nghị…

Tính đến nay, các đội rà phá bom mìn lưu động của PeaceTrees đã làm sạch được 480,000 ha; tìm và phá hủy gần 118.000 vật liệu chưa nổ các loại. Điều đặc biệt, PeaceTrees luôn trồng cây xanh trên những mảnh đất đã được rà phá bom mìn. Từ năm 1998 đến nay, PeaceTrees đã đón hơn 56 đoàn tình nguyện viên từ Mỹ đến Quảng Trị trong những chuyến thăm hữu nghị.

PeaceTrees đã tổ chức thành công nhiều hội trại giáo dục nhận thức bom mìn cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Tổng số nạn nhân bom mìn được PeaceTrees hỗ trợ trong thời gian qua là trên 825 người. 250 gia đình có nạn nhân bom mìn và phụ nữ nghèo đã được PeaceTrees hỗ trợ vay vốn để phát triển trồng trọt, chăn nuôi.

Từ năm 2005 đến nay, để tạo điều kiện cho các em học sinh bị tai nạn bom mìn và người thân của nạn nhân bom mìn được tiếp tục đến trường, PeaceTrees Vietnam đã trao gần 2.000 suất học bổng cho các em học sinh bị tai nạn bom mìn và con em nạn nhân bom mìn. Nỗ lực phát triển cộng đồng, PeaceTrees đã hỗ trợ các địa phương trong tỉnh xây dựng nhiều thư viện, hội trường, trường mẫu giáo…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga chúc mừng đến cán bộ, nhân viên PeaceTrees nhân dịp kỉ niệm 25 năm ngày thành lập tổ chức; khẳng định PeaceTrees đã mang lại những thay đổi đáng kể đối với đời sống của hàng ngàn người dân tỉnh Quảng Trị - một trong những địa phương bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất trong cả nước.

Bà bày tỏ tin tưởng các thư viện và trường học mà PeaceTrees đã xây dựng và hỗ trợ sẽ tiếp tục có tác động tích cực đến cộng đồng địa phương trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết các hậu quả chiến tranh ở Việt Nam, bao gồm giảm bớt những nguy cơ liên quan tai nạn bom mìn, tạo ra vùng đất an toàn cho người dân địa phương sinh sống và canh tác.

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị nhấn mạnh: Một nhiệm vụ quan trọng của PeaceTrees là giúp Quảng Trị đạt được mục tiêu trở thành tỉnh đầu tiên không còn chịu ảnh hưởng của vật liệu chưa nổ vào năm 2025.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của PeaceTrees với nhiều câu chuyện cảm động thông qua lời kể của những người gắn bó với dự án, thước phim, bức ảnh… Các đại biểu đều bày tỏ vui mừng trước những thành quả mà cán bộ, nhân viên PeaceTrees mang lại cho Việt Nam./.

Theo baomoi

Lần xem: 289  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Thông tin vụ tai nạn nghi ngờ do vật liệu nổ gây ra tại Khu phố 7, Phường 1, Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị (23/6/2020)
  Ký kết văn bản thoả thuận tiếp tục thực hiện dự án hỗ trợ "QTMAC" (7/5/2020)
  PeaceTrees Việt Nam: Một phần tư thế kỷ nỗ lực vì một Quảng Trị 'sạch' bom đạn (10/1/2020)
  Đại sứ Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh (29/8/2019)
  Phát hiện hai hầm chứa hơn 1.400 đầu đạn, kíp nổ tại Quảng Trị (14/8/2019)
  Hội thảo đánh giá " Kế hoạch hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị" giai đoạn 2016 – 2020 (16/6/2019)
  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam làm việc với đoàn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ về việc hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh (22/4/2019)
  Quảng Trị: Hơn 1.000 người tham gia hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bom mìn (5/4/2019)
  Tá hỏa phát hiện gần 100 quả đạn pháo trong rẫy chuối (21/3/2019)
TIN XEM NHIỀU

KHI PHÁT HIỆN BOM MÌN

HÃY GỌI HOẶC NHẮN TIN THEO CÚ PHÁP "BM"

ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG

0901 941 941

Hình ảnh Hoạt động về Khắc phục hậu quả chiến tranh