.

HÌNH THÀNH DỰ ÁN

Quảng Trị từng là chiến trường ác liệt và chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong chiến tranh. Gần 40 năm sau chiến tranh và hơn 20 năm đổi mới

Xem tiếp
.

MỤC TIÊU DỰ ÁN

Xây dựng các nội dung, kế hoạch hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn hàng năm và lồng ghép vào quy trình lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

VẤN ĐỀ SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT

Nâng cao năng lực điều phối, hợp tác thực hiện các hoạt động bom mìn của tỉnh Quảng Trị với sự phối hợp của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan

.

TRUNG TÂM HÀNH ĐỘNG BOM MÌN TỈNH QUẢNG TRỊ

Thành lập Trung tâm hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị

HOTLINE: 0901 941 941


Đại sứ Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh

Ngày cập nhật: 29/08/2019 9:38:59 SA

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh, bao gồm hoạt động tháo gỡ vật liệu chưa phát nổ.


Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại Hội thảo quốc tế về “Phương pháp khảo sát dấu vết bom đạn chùm” ngày 27/8.​​

Ngày 27/8, Hội thảo quốc tế về “Phương pháp khảo sát dấu vết bom đạn chùm” đã được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị với sự tham gia của Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí - Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, các cơ quan hành động bom mìn quốc gia Campuchia, Lào, Việt Nam, các tổ chức trong nước, quốc tế, đại diện các cơ quan của các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.

Tiếp theo Hội nghị lần thứ nhất được tổ chức tại Washington, Mỹ cách đây hai năm, đây là hội thảo quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á về “Phương pháp khảo sát dấu vết bom đạn chùm”. Hội thảo do tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy và Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) tổ chức.

Khảo sát dấu vết và rà phá bom chùm là một trong những sáng kiến đã được thử nghiệm và áp dụng tại tỉnh Quảng Trị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động rà phá bom mìn trong điều kiện diện tích ô nhiễm lớn, nguồn lực có hạn và yêu cầu an toàn cao của cộng đồng bị ô nhiễm bom mìn. Phương pháp khảo sát dấu vết và rà phá bom chùm hỗ trợ việc lập kế hoạch, dự toán ngân sách và điều phối các hoạt động một cách hợp lý nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực.

Tham dự hội thảo, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đánh giá cao nỗ lực của các cá nhân, đơn vị, tổ chức trong việc hợp tác tháo gỡ vật liệu chưa phát nổ và khắc phục hậu quả sau chiến tranh.

“Các bạn đã làm việc suốt nhiều giờ đồng hồ trong những điều kiện khó khăn, cần mẫn rà soát hàng km đất. Công việc của các bạn rất quan trọng. Nhờ có các bạn, những người nông dân có thể trồng trọt trên các cánh đồng mà không còn sợ hãi. Nhờ có các bạn, những bà mẹ có thể để con ra ngoài chơi đùa mà không cần lo lắng về việc chúng có thể tìm thấy gì trong những khu rừng. Cũng nhờ các bạn, không còn người lớn và trẻ nhỏ là nạn nhân của thương tích liên quan tới vật liệu chưa phát nổ tại tỉnh Quảng Trị trong 2 năm qua”, Đại sứ Kritenbrink phát biểu.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cũng nhấn mạnh, nỗ lực hợp tác của hai nước trong việc tháo gỡ vật liệu chưa phát nổ sau chiến tranh đạt được nhiều thành công, “nhiều mạng sống đã được cứu, hàng triệu mét vuông đất đã được làm sạch để phục vụ nông nghiệp và phát triển kinh tế”.

“Sự hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Mỹ trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh cho thấy, ngày nay, mối quan hệ Việt - Mỹ đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cùng nhau, chúng ta sẽ thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Toàn diện trên mọi khía cạnh, từ quốc phòng, thương mại, y tế cho tới giao lưu nhân dân”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam phát biểu.

Đại sứ Kritenbrink khẳng định, Mỹ vẫn duy trì cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

“Ngoài công tác tháo gỡ vật liệu chưa phát nổ, chúng ta gần đây đã hoàn thành việc tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Chúng tôi cũng mong muốn hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam trong việc tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa”, Đại sứ Kritenbrink cho biết.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết: “Sau chiến tranh, Quảng Trị là địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất do bom mìn và các vật nổ còn sót lại. Bom mìn và vật liệu nổ là nguyên nhân dẫn đến thương vong của trên 100.000 người tại Việt Nam và trên 8.500 dân thường tại tỉnh Quảng Trị kể từ khi chiến tranh kết thúc đến nay. Tại Quảng Trị, diện tích đất bị ô nhiễm bởi bom mìn theo số liệu do VNMAC công bố năm 2018 lên đến 82%, cao nhất nước”.

“Cùng với các tổ chức phi chính phủ, Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả nhiều dự án, giảm thiểu tai nạn bom mìn, giải phóng đất đai, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững. Từ khoảng 70 tai nạn bom mìn mỗi năm kể từ khi Quảng Trị bắt đầu hợp tác với các tổ chức quốc tế triển khai các hoạt động bom mìn (1995 - 2015), hai thập kỷ sau, năm 2018 là năm đầu tiên Quảng Trị không có tai nạn bom mìn. Quảng Trị đang hướng đến mục tiêu là tỉnh đầu tiên trong 63 tỉnh thành của cả nước “an toàn” không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025”, ông Hoàng Nam phát biểu tại hội thảo.

(Theo DanTri)

Lần xem: 529  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị tri ân các anh hùng liệt sỹ (27/7/2021)
  Phát hiện, xử lý 49 vật liệu nổ ở khu vực đường Trần Bình Trọng (25/6/2021)
  Quảng Trị hưởng ứng Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn 4/4/2021 (5/4/2021)
  HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG GIAI ĐOẠN 2016 – 2020 VÀ ĐỊNH HƯỚNG KẾ HOẠCH GIAI ĐOẠN 2021 – 2025 CỦA CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG KHẮC PHỤC HẬU QUẢ BOM MÌN SAU CHIẾN TRANH TỈNH QUẢNG TRỊ (19/12/2020)
  Thông tin vụ tai nạn nghi ngờ do vật liệu nổ gây ra tại Khu phố 7, Phường 1, Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị (23/6/2020)
  Ký kết văn bản thoả thuận tiếp tục thực hiện dự án hỗ trợ "QTMAC" (7/5/2020)
  PeaceTrees Việt Nam: Một phần tư thế kỷ nỗ lực vì một Quảng Trị 'sạch' bom đạn (10/1/2020)
  Đại sứ Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh (29/8/2019)
  Phát hiện hai hầm chứa hơn 1.400 đầu đạn, kíp nổ tại Quảng Trị (14/8/2019)
TIN XEM NHIỀU

KHI PHÁT HIỆN BOM MÌN

HÃY GỌI HOẶC NHẮN TIN THEO CÚ PHÁP "BM"

ĐẾN ĐƯỜNG DÂY NÓNG

0901 941 941

Hình ảnh Hoạt động về Khắc phục hậu quả chiến tranh