.

HÌNH THÀNH DỰ ÁN

Quảng Trị từng là chiến trường ác liệt và chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong chiến tranh. Gần 40 năm sau chiến tranh và hơn 20 năm đổi mới

Xem tiếp
.

MỤC TIÊU DỰ ÁN

Xây dựng các nội dung, kế hoạch hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn hàng năm và lồng ghép vào quy trình lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

VẤN ĐỀ SẼ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT

Nâng cao năng lực điều phối, hợp tác thực hiện các hoạt động bom mìn của tỉnh Quảng Trị với sự phối hợp của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan

.

TRUNG TÂM HÀNH ĐỘNG BOM MÌN TỈNH QUẢNG TRỊ

Thành lập Trung tâm hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị

HOTLINE: 0901 941 941

Dữ liệu & Số liệu * Theo địa phương * Tỉnh Quảng Trị * Vĩnh Linh

 

Tổng quan

Thành phố Đông Hà

Vĩnh Linh là một huyện phía Bắc tỉnh Quảng Trị. Phía Đông giáp biển Đông; phía Tây giáp huyện Hướng Hóa; phía Nam giáp huyện Gio Linh và phía Bắc giáp huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Dân số 91.000 người trong đó có 2.175 người dân tộc Vân Kiều. Vĩnh Linh có Vĩ tuyến 17 chạy dọc theo con sông Bến Hải trở thành giới tuyến quân sự tạm thời giữa hai miền Nam-Bắc Việt Nam.

Trong cuộc chiến tranh hủy diệt Vĩnh Linh của không quân và hải quân Hoa Kỳ, mỗi người dân Vĩnh Linh phải gánh chịu 7 tấn bom đạn; 12.124 người bị giết hại (trong đó có 5.581 dân thường); 10.097 người bị thương; 1.713 người bị nhiễm chất độc hóa học của Quân đội Hoa Kỳ rải xuống vùng đất này. Để hạn chế thương vong tới mức thấp nhất, bám trụ vững chắc làng xóm sản xuất và phục vụ chiến đấu thắng lợi, người dân Vĩnh Linh đã đào 114 địa đạo sâu từ 8 đến 23m, riêng địa đạo Vịnh Mốc dài 1.701m, hàng trăm km hào giao thông, phối hợp cùng các lực lượng vũ trang bắn rơi 293 máy bay các loại trong đó có 7 chiếc B52, bắn chìm và bắn cháy 69 tàu chiến, trong đó có tàu Niu-dơ-ri trọng tải 100.000 tấn.

Bước ra khỏi cuộc chiến tranh, Vĩnh Linh chỉ có hai bàn tay trắng và mặt đất nham nhở hố bom. Toàn bộ cơ sở vật chất mà nhân dân Vĩnh Linh gom góp chắt chiu đã bị bom đạn hủy diệt hoàn toàn. Từ năm 1975- 1985, vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, Vĩnh Linh đã nhanh chóng phục hồi nền kinh tế của địa phương để bước vào thực hiện công cuộc đổi mới quê hương. Đến thời điểm này có thể nói rằng so với mặt bằng chung cả nước thì Vĩnh Linh vẫn còn nghèo và phải phấn đấu nhiều nhưng so với điểm xuất phát từ con số không thì Vĩnh Linh bây giờ đã có bước tiến xa, làng quê đang từng ngày đổi mới.

 

Thống kê theo hoạt động khảo sát, rà phá, giáo dục phòng tránh

 

Thông tin tai nạn, nạn nhân bom mìn tại huyện Vĩnh Linh

Số liệu trên được cập nhật đến tháng 11 năm 2021 tại Đơn vị CSDL Quảng Trị DBU

 

Huyện Vĩnh Linh

Diện tích: 620 km2 (62.000 ha)
Dân số: 91.000  (năm 2006)
Phân chia hành chính gồm 3 thị trấn Hồ Xá, Bến Quan, Cửa Tùng và 19 xã
Bản đồ huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị, Việt Nam

Vị trí của huyện Vĩnh Linh trong bản đồ Việt Nam

×
Hình ảnh Hoạt động về Khắc phục hậu quả chiến tranh